Sự kiện sắp diễn ra: MEKONG INVEST 2017 - THU HÚT ĐẦU TƯ HẠ TẦNG - PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐBSCL

Follow us
(+84) 9.64.80.90.80 info@seamedia.vn

Tin tức / Truyền thông

DỰ ÁN “NĂNG LƯỢNG ĐIỆN GIÓ” - MANG ÁNH SÁNG ĐIỆN PHỦ RỘNG BIỂN ĐỒNG CHÂU

May 23, 2017

Vùng quê nghèo giữa những danh lam thắng cảnh


Các khu chòi canh ngao tại biển Đồng Châu, tỉnh Thái Bình. Ảnh: Sưu tầm
 
          Nằm cách thủ đô Hà Nội 110km về phía Đông Nam, vùng đất Thái Bình xưa nay vốn đã quen thuộc với chúng ta, không chỉ là cái nôi của các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời của dân tộc, Thái Bình còn được thiên nhiên ưu ái với các cảnh quan nổi tiếng như Cồn Vành, Cồn Phụng và đặc biệt là vùng biển Đồng Châu. Vậy mà, cuộc sống của người dân Đồng Châu, lại không nằm trong “sự trù phú” mà ta vẫn thường nghe, thường nhắc đến về vùng đất này. Đó là một cuộc sống hoàn toàn khác, xa bờ, xa bãi và nằm tách biệt hoàn toàn trên các căn chòi canh ngao ngoài biển, nằm ngoài khu vực tiếp cận của các hệ thống công cộng cơ bản nhất như điện, nước, phương tiện liên lạc hay vận chuyển, hay nói chính xác hơn, họ sống và làm việc trong một khu vực thiếu tiếp cận về mọi mặt.
          Đúng như vậy, có một thực tế đang diễn ra hàng ngày hàng giờ tại vùng đất xinh đẹp trù phú này, người dân Đồng Châu phải sinh hoạt và làm việc trên các chòi canh ngao trong tình trạng thiếu điện hoàn toàn. Nguyên nhân chính là do tại các khu vực này vẫn chưa được tiếp cận với mạng lưới điện quốc gia, các hộ dân có nhu cầu sử dụng điện chỉ còn cách mua ắc quy về dùng tạm. Trong khi đó, việc canh tác trực tiếp trên biển trong tình trạng thiếu điện, thiếu sáng thực sự không chỉ bất tiện cho sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của bà con khu vực này. Với hơn 100 hộ dân nghèo sinh sống rải rác trên biển, liệu có quá vô tâm không khi chúng ta luôn nhìn nhận nơi đây đơn thuần là một tuyến điểm du lịch độc đáo, trong khi người dân Đồng Châu đang phải xoay sở trong tình trạng rất thiếu tiếp cận về mọi mặt, thậm chí cả các nhu cầu cơ bản của cuộc sống?
          Liệu có thật sự đúng không, khi mà các tour du lịch và các chuyến phượt tự phát chỉ chăm chăm vào vẻ đẹp hào nhoáng của cảnh quan mà bỏ quên đi những cảnh đời rất thật và rất cần sự giúp đỡ đằng sau những tấm hình đẹp lung linh đó?
 
Mang ánh sáng phủ rộng biển Đồng Châu
          Lại bàn về vấn đề địa lý, vùng biển Đồng Châu với địa thế trải dài 05km được giới chuyên gia đánh giá là một trong những khu vực có sức gió xếp vào loại “Tốt” nhất cả nước, với sức gió trung bình đo được tại đây là 7m/s. Một trong những điểm thú vị ở khu vực này là các chòi canh ngao được đặt cố định trên biển, nên về lý thuyết, các thiết bị thu năng lượng gió ở đây hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả cao ở sức gió tốt nhất.
          Xuất phát từ những điều bình thường và giản dị nhất, chúng tôi không mong mỏi gì hơn ngoài việc mang đến ánh sáng điện phủ rộng khắp khu vực biển Đồng Châu. Dự án “Năng lượng điện gió” nằm trong khuôn khổ Cuộc thi “Sáng kiến phát triển du lịch biển bền vững 2016” là một ý tưởng đã được nung nấu và được đội ngũ Ban Tổ chức quyết tâm lên kế hoạch và thực hiện trong suốt 01 năm qua. Dự án được thực hiện bằng việc thiết kế và lắp đặt các tua-bin gió giá rẻ bởi đội ngũ kỹ sư trẻ với hiệu suất lên đến 900kW sau 06 giờ sạc liên tục bằng năng lượng gió tự nhiên - nguồn năng lượng gần như vô tận và là một lợi thế khai thác lớn tại bờ biển Đồng Châu. Với từng ấy điện năng, các tua-bin gió sẽ cung cấp khả năng thắp sáng 3-4 bóng đèn 9W liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, giúp bà con có thể trang trải một phần chi phí điện năng và phần nào đem lại niềm vui cho mọi người.
          Ngoài công tác hỗ trợ lắp đặt và bảo trì ban đầu, đội ngũ kỹ sư cũng sẽ hướng dẫn bà con cách thức duy trì, sửa chữa và thay thế các thiết bị trong hệ thống khi cần mà không cần kiến thức chuyên môn cao. Dự án được dự kiến sẽ nhân rộng đến gần 100 hộ dân trong khu vực thiếu tiếp cận tại vùng biển Đồng Châu, đem đến cho cộng đồng nơi đây nguồn năng lượng điện tái tạo xanh, sạch và hoàn toàn miễn phí.

Ươm mầm ý tưởng vì sự phát triển cộng đồng
Lễ phát động Cuộc thi Sáng kiến phát triển Du lịch Biển bền vững năm 2016, diễn ra tại Cung Thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.
 
       Với sự đồng hành của Ngân hàng phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), Chiến dịch hành động vì những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (United Nations Sustainable Development Goal Action Campaign), Công ty TNHH Sea Media, Cuộc thi “Sáng kiến Phát triển Du lịch Biển bền vững 2016” được tổ chức như một nền tảng ươm mầm và phát triển các ý tưởng, các sáng kiến về khoa học công nghệ của người trẻ trong nước. Trải qua 03 Vòng thi từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2016, Cuộc thi đã lựa chọn và có những hỗ trợ, tư vấn ban đầu trong việc phát triển dự án “Năng lượng điện gió”.

        Để sáng kiến đầy ý nghĩa này sẽ được triển khai thực tế tại khu vực biển Đồng Châu cũng như nhân rộng nhiều hơn nữa đến với cộng đồng nghèo thiếu tiếp cận điện trong và ngoài nước, Ban Tổ chức mong muốn kêu gọi sự chung sức và đóng góp từ phía cộng đồng, nhằm giúp người dân Đồng Châu có thể tiếp cận được nguồn điện đáp ứng những sinh hoạt cơ bản hàng ngày như thắp sáng các bóng đèn 9W, sạc đầy pin điện thoại hay sử dụng được radio nghe đài. Dù không thể mang lại cho bà con nguồn điện đủ đầy như lưới điện quốc gia, chúng tôi vẫn tin rằng các “cánh gió hoa đỏ” sẽ thật sự được dựng lên trên nóc các chòi canh ngao biển Đồng Châu, bằng một cách nào đó, có thể nhân rộng hơn nữa niềm vui sẻ chia và sự ấm áp tình người đến cho bà con nơi đây.

Mọi sự đóng góp xin gửi về: Công ty TNHH Sea Media – Lầu 5A, 155 Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP.HCM hoặc chuyển khoản theo thông tin:
  • Tài khoản ngân hàng: Công ty TNHH Sea Media
  • Số Tài khoản: 0600 8739 8628
  • Mở tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Thành phố Hồ Chí Minh – Chi nhánh 8/3
  • Khi đóng góp vui lòng ghi rõ nội dung “Đóng góp cho dự án năng lượng điện gió”
     

LASTEST PRESS RELEASE

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CHÍNH THỨC SỰ KIỆN "HỘI NGHỊ ĐẦU TƯ VÀO ĐBSCL THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ V NĂM 2017"

Oct 06, 2017

Qua 04 kì tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ, Sự kiện "Hội nghị Đầu tư thường niên ĐBSCL" đã thu hút nhiều...

Chương trình Giao lưu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản 2017 (Lễ hội Việt - Nhật 2017)

Sep 20, 2017

Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản (Lễ hội Việt - Nhật) được xây dựng nhằm mục đích tăng cường giao lưu trao đổi văn hóa,...

HỘI NGHỊ ĐẦU TƯ VÀO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ V - NĂM 2017 (MEKONG INVEST 2017)

Sep 08, 2017

     Qua 04 kì tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ, Sự kiện "Hội nghị Đầu tư thường niên ĐBSCL" đã thu...

CHƯƠNG TRÌNH HƯỞNG ỨNG LỄ XUẤT QUÂN VÀ ĐI BỘ ĐỒNG HÀNH CỔ VŨ ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM (KHU VỰC PHÍA NAM) THAM DỰ SEA GAMES 29 – MALAYSIA 2017

Aug 01, 2017

Nhằm khích lệ tinh thần, thể hiện quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo Tổ quốc của các huấn luyện viên, vận động viên thành phố Hồ Chí...